วันจันทร์, ธันวาคม 28th, 2009 | Author:

Porto

ลัดฟ้าออกนอกประเทศที่เรียนครั้งแรก จากฮอลแลนด์สู่ปอร์โต้ ประเทศโปรตุเกส ช่วงหยุดคริสมาสปี 2009 ซึ่งทริปนี้วางแผนไว้ว่าจะเที่ยว 2 ประเทศคือโปรตุเกสกับสวิตซอร์แลนด์ ประเทศละ 4 วัน ที่โปรตุเกสนี้พอดีว่าได้รู้จักกับมะไฟ นักเรียนปริญญาเอกที่เรียนที่นั่น ช่วยเป็นไกด์นำเที่ยวให้ก็เลยได้เที่ยวมากมาย ได้เรียนรู้ได้เห็น unseen โปรตุเกสหลายอย่าง ไม่รู้ว่าจะมีโอกาสได้ไปอีกเมื่อไร

เอาล่ะมาเริ่มกันเลย ผมนั่งเครื่องจาก Eindhoven มาลงที่สนามบินปอร์โต้ พอลงแล้วมะไฟมารับถึงที่เลย โดยนั่ง metro เข้าเมืองกัน พอดีว่ามาถึงก็บ่ายแก่ๆ เริ่มหิวแล้วเลยไปหาอะไรกินกันก่อน ที่ปอร์โต้นี่อาหารขึ้นชื่อเค้าคงเป็นไก่ย่างจิ้มแจ่ว(แจ่วของเค้าอ่ะนะ เป็นเหมือนๆพริกในน้ำมัน) มีร้านอร่อยแต่ แหะๆ ผมจำไม่ได้แล้วว่าแถวไหน คล้ายๆว่าอยู่แถวอนุสาวรีย์สิงโตเหยียบอินทรีย์หรือไงนี่แหละครับ หลังจากกินไก่ย่างแล้วเราก็เข้าโรงแรมที่พักซึ่งทริปนี้เราพักที่โรงแรม Grande Rio ค่าพักห้อง 2  คนก็ประมาณ €30 ไม่แพงครับแถวโรงแรมดีด้วยมีอาหารเช้าแบบฝรั่งพวกขนมปังต่างๆ กาแฟ พอให้เราเอาใส่กระเป๋าไว้กินตอนหิวได้ด้วย อิอิ

หลังจากเก็บของเข้าห้องเรียบร้อย เราก็ออกไปดูปอร์โต้ยามค่ำซักนิดนึงครับโดยการเดินไปเรื่อยๆ เพราะต้องมาดูด้วยว่าสถานี metro อยู่ไหนซื้อตั๋วยังไง แล้วเราก็เดินมาเรื่อยจนถึงจัตรัสกลางเมืองปอร์โต้ ที่ตั้งของที่ว่าการเมือง เป็นลานกว้างๆ หาไม่ยาก อยู่ตรงสถานี metro Aliados ครับ แต่ว่าตอนที่ผมไปถึงมันเริ่มมืดแล้ว ถ่ายรูปออกมาไม่สวยเลย ก็เลยขอใช้ภาพประกอบจากเนตละกันน่ะครับ ผมเดินชมบริเวณจัตุรัสนั้น มีอาคารต่างๆสวยงาม มีอนุสาวรีย์ รูปปั้นให้ถ่ายรูปได้แต่อย่างว่าแหละ มันมืดแล้วผมเลยไม่มีรูปสวยมาให้ดูเลย แนะนำนิดนึงว่าเดินไปเรื่อยๆจนสุดถนนเลยครับ ตรงหัวมุมถนนมีรูปปั้นคนส่งจดหมาย ยืนอยู่ข้างๆตู้จดหมาย ให้คนผ่านไปผ่านมาได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกด้วยนะครับ

หลังจากเดินชมเมืองยามค่ำแล้วเราก็เดินกลับโรงแรมที่พัก เพื่อนอนเอาแรงไว้ลุยในวันต่อไป ซึ่งผมต้องไปที่ประสาท Sintra สำหรับเมืองปอร์โต้นี่ผมจะกลับมาเที่ยวอีกทีวันสุดท้ายครับ เอาเป็นว่าผมเอาวันสุดท้ายมาแปะต่อเลยละกันเนอะ

เมืองปอร์โต้เป็นเมืองบนเขา อารมณ์เหมือน ดอยแม่สลองบ้านเราอ่ะครับ ทางเดินต่างๆเป็นเนิน สูงต่ำ รถยนต์จะจอดข้างทางก็จดบนทางลาดต้องใส่เบรคมือกันดีๆ ไม่งั้นได้ไหลมาชนกันแน่ จุดแรกที่เราจะไปเที่ยวคือแถวตึกอำนวยการของ University of Porto ซึ่งตรงนั้นจะมี โบส์ถแฝดคนรวยกับคนรวย โปรตุเกสเป็นเมืองศาสนาครับมีโบส์ถเยอะแยะเลย สวยๆเยอะเลยจากรูปเป็นภายในโบส์ถครับ

ออกจากโบส์ถเดินมานิดนึงทางตึกอำนวยการมหาวิทยาลัย ผ่านแยกไปจะเจอร้านหนังสือชื่อ Livraria Lello e Irmão  ผมขอเรียกว่าร้านหนังสือ แฮรี่พอตเตอร์ ละกันนะครับ เพราะมะไฟบอกว่า คนแต่งแฮรี่ เคยสอนที่นี่ แล้วมาร้านหนังสือนี้ แล้วได้แรงบันดาลใจ ไปเขียนเรื่องและเป็นฉากในเรื่อง ลองดูละกันครับว่างร้านหนังสือนี่สวยแค่ไหน สามารถถ่ายรูปในร้านได้นะครับ คนขายเค้าก็ไม่ได้ว่าอะไร ไม่ซื้อไม่หาไม่ว่า แค่ได้โปรโมทร้านให้เค้า เค้าก็ชอบอยู่แล้วครับ

จากร้านหนังสือแฮรี่พอตเตอร์ เดินต่อลงมาจะมาถึงหอนาฬิกาที่สูงสุดในปอร์โต้ ผมว่าลอง search ใน google  หารูปเมืองปอร์โต้ จะเห็นหอนาฬิกาสูงๆนี่แน่นอนเลยครับ ผมนั่งรถรางของที่นี่ต่อลงไปจนถึงแถวๆแม่น้ำ เสียดายว่าวันนี้ฝนตก เลยไม่ค่อยได้รูปแจ่มๆเท่าไรนักแต่ก็ได้มาให้ดูอยู่นี่แหละครับ รถรางที่นี่ราคารวมกับตั๋ววันของ metro นะครับ นั่งได้เรื่อยๆ ได้อารมณ์รถรางมากๆขอบอก กุกกักๆ ภายในรถก็เก่าซะได้ใจ จริงๆ

พอมาถึงริมแม่น้ำซึ่งเราอยู่ต่ำจากตัวเมืิองมาก มองไปในแม่น้ำมีเรือโบราณสไตล์โปรตุเกสอยู่หลายลำ ริมฝั่งก็จะมีร้านอาหาร ทั้งในร่มและกลางแจ้ง และยังมีโรงแรมด้วย แต่อย่างว่า ฝนตก ลมแรง ไม่มีร้านเปิดเลย ผมเดินไปจนถึงตัวสะพานซึ่งสะพานนี้ ออกแบบโดยคนเดียวกับที่สร้างหอไอเฟลในฝรั่งเศสครับ ถือเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของปอร์โต้ก็ว่าได้ครับ

ถ้าข้างๆโคนสะพานมีกระเช้าลากขึ้นไปด้านบน รวมในตั๋ววันของเราเหมือนรถรางครับ เราก็ไม่รอช้าขึ้นกระเช้าเพื่อจะไปเดินบนสะพานครับ รูปนี้เป็นรูปถ่ายจากกระเช้าครับ ให้รู้ว่า ฝนตกจริงๆนะ

พอเรากลับขึ้นมาข้างบนอีกครั้ง ก็เดินไปยังปราสาทที่อยู่ไม่ไกลจากสะพานมากนัก เดินชมรอบและในปราสาท ที่ระเบียงมองเห็นเมืองได้มั้งเมืองเลย ผมว่าผมชอบเที่ยวปราสาทนะครับ ดูขลังดี มีกระเบื้องลายสีฟ้าและห้องแสดงชุดต่างๆด้านในด้วย ดูรูปได้ด้านล่างครับ

จากปราสาทเราก็กลับมาที่สะพานอีกครั้ง ก่อนเดินข้ามสะพาน จะมีร้านกาแฟอยู่ ตอนนั้นผมระดับคาเฟอีนในเส้นเลือดต่ำพอดีเลยแวะชิมกาแฟปอร์โต้ดูหน่อยก็อร่อยละถูกดีครับ แนะนำ

พอโด๊ปกาแฟแล้วเราก็เดินข้ามสะพานเหล็กบนสะพานมีรถรางวิ่งได้ด้วยนะครับ แล้วก็มีทางให้เดิน และถ่ายรูป ถ้าถ่ายรูปก็ระวังหน่อยละกัน รถรางจะมาเสยก้นเอาได้ง่ายๆ เพราะมันมาแบบเงียบๆมากเลย เหอๆๆ

จากบนสะพานนี้มองเห็นปอร์โต้ทั้งเมือง ถ้าวันไหนแดดดีๆ นักท่องเที่ยวคงได้รูปมุมนี้สวยๆกลับไปแน่นอนครับ และอีกเช่นเคยถ้าคุณลอง search ใน google ว่าเมือง porto รับรองรูปจากวิวบนสะพาน มีให้เห็นแน่นอน ดังนั้นถ้าได้มาเที่ยวก็ต้องถ่ายรูปไว้ครับ (แอบน้อยใจ ไปวันฝนตก ไม่มีแสง ยืนรอตั้งนานกว่าจะได้แสงมาหน่อยนึง ได้รูปมาแค่ที่เห็นนี่แหละครับ) จะว่าไปทำไมไม่เอารูปสวยๆที่คนอื่นถ่ายมาลงล่ะ ก็เพราะนี่มัน Blog ของผมก็ต้องรูปของผมสิเนอะ จะเอารูปของคนอื่นให้ผิดลิขสิทธิ์เค้าทำไมจริงมั้ยครับ

พอข้ามสะพานไปก็จะเจอสวนสาธารณะ และฝั่งตรงข้ามก็เป็นอาคารเก่า สวยงาม ฟ้ามืดแล้ว เค้าก็เปิดไฟ ประดับให้ดูสวยขึ้น เราก็เลยได้นั่งพักเหนื่อยถ่ายรูปซักพัก แล้วก็เดินชมบริเวณนั้นต่อแต่ว่าถ่ายรูปไม่ได้แล้วครับ แสงหมด ลองถ่ายดูก็ไม่สวยพอจะเอาขึ้นโชว์ได้ก็ของเก็บไว้ดูเองละกันครับ วันพรุ่งนี้เราจะไปต่อที่ปราสาท Pena เมือง Sintra  ครับ วันนี้กลับไปนอนเอาแรงที่โรงแรมแล้วครับ เจอกันอีกที Blog หน้าครับ

รูปสวยๆ จาก Porto ครับ


Category: Travel Guide
You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own site.

One Response

  1. […] […]

Leave a Reply