ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ประเทศในฝันของใครหลายคน รวมทั้งผมด้วย ซักครั้งหนึ่งในชีวิตขอไปเยือนประเทศนี้ด้วยเถอะ และก็ได้ไปจริงๆ ตั้งแต่มาอยู่นี่ได้มีถึง 6 เดือน แต่ว่าผมไปช่วงหน้าหนาว อากาศหนาวมาก บนเขาปกคลุมไปด้วยหิมะ และในที่ท่องเที่ยวต่างๆนั้น หนาวจับใจ แต่ก็ประทับที่นี่มาก สวยสมคำร่ำลือจริงๆ แม้จะเป็นหน้าหนาว ไม่อยากนึกเลยว่าหน้าร้อนจะสวยขนาดไหน ผมต้องกลับไปอีกรอบให้ได้ และอย่างที่ผมหวังไว้ ผมก็ได้มาสวิตเซอร์แลนด์อีกรอบในฤดูใบไม้ผลิ มุ่งหน้าสู่งขุนเขา ทะเลสาบ และหิมะ สวยงามคุ้มค่าจริงๆ

ทริปที่สอง 2013

Rheinfall – Stein am Rhein: เริ่มต้นทริปด้วยการสัมผัสความความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติที่น้ำตกที่ใหญ่(กว้าง)สุดของยุโรปทางตอนเหนือของประเทศ คือน้ำตก Rheinfall แล้วจากนั้นไปชมความสวยงามของหมู่บ้านที่มีกลิ่นไอความหลังบนภาพเขียนแบบเฟรสโก้ ที่หมู่บ้าน Stein am Rhein

อ่าน Review ของ Rheinfall แล้วหมู่บ้าน Stein am Rhein คลิกได้เลยครับ

  

Luzern – Mt.Pilatus: เข้าเมืองโรแมนติคที่ขึ้นชื่อของสวิส ที่มีบ้านเรือนที่สวยงามและมีประวัติศาสตร์แฝงอยู่ แล้วก็ไปชมอนุสาวรีย์สิงโตร้องไห้ จากนั้นขึ้นเขาไปสัมผัสความเย็นที่เขาพิลาตุส คราวนี้ไปไม่เจอพายุหิมะได้เห็นวิวเบื้องล่าง แล้วยังได้ลงรถรางไต่เขาที่ชันที่สุดในโลกด้วย

อ่าน Review เมือง Luzern และ Mt.Pilatus คลิกได้เลยครับ

 

Zermatt – Mt.Matterhorn: วันนี้แดดสวยเรามุ่งหน้าลงใต้ไปสัมผัสหิมะบนภูเขาที่ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์ ที่เมือง Zermatt แล้วขึ้นไปชมความงามของเขา Matterhorn แต่น่าเสียดาย Matterhorn ขี้อายแอบอยู่หลังม่านเมฆตลอดเลย แต่ความงามของวิว 360 องศาก็อลังการคุ้มค่า

อ่าน Review เมือง Zermatt และ Mt.Matterhorn คลิกได้เลยครับ

 

Lake Brienz – Mt.Titlis: ฝนลงเม็ดก็ต้องไป ไหนๆก็มาแล้ว ไปชมความงามของทะเลสาบสวิสกัน ซึ่งขึ้นชื่อว่าสวยงามระดับโลก แม้จะไม่เห็นแสงแดดสาดส่องมาที่แผ่นน้ำ แต่ความชุ่มฉ่ำก็ทำให้ได้วิวที่ประทับใจ จากนั้นก็ไปลุยพายุหิมะและเล่นเครื่องเล่นบนเขา Titlis สนุกแบบแปลกๆมากเลย

อ่าน Review Lake Brienz และ Mt.Titlis คลิกได้เลยครับ

 

Vevey: จบทริปด้วยการแถมไปเที่ยวที่เมืองบ้านเกิดของบริษัทเนสเล่ย์ ชิมฟองดูว์สวิสแท้ๆ และไปถ่ายรูปกับรูปปั้นชาลี แชปลิน และพลาดไม่ได้กับสัญลักษณ์ของพิพิธภัณฑ์เนสเล่ย์คือ ส้อมยักษ์จิ้มน้ำ น้อยคนนักที่จะได้เห็น แล้วเราก็กลับฮอลแลนด์โดยเครื่องบนจาก Geneva 

อ่าน Review เมือง Vevey คลิกได้เลยครับ

 

ทริปแรก 2010

Luzern: เมืองท่องเที่ยวชื่อดังตั้งอยู่กลางประเทศ มีภูเขาที่มีชื่อเสียง 2 ลูกคือ Titlis กับ Pilatus ซึ่งทริปนี้ผมขึ้น Pilatus ครับ เสียดายไม่ได้ล่องเรือที่ทะเลสาปเมืองนี้เพราะลงจากเขามาก็ค่ำแล้ว ตัวเมืองมีเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวมาก

อ่าน Review เมือง Luzern คลิกได้เลยครับ

 

Lausanne และ Geneva: เมืองทางใต้ของประเทศ เกือบจะหลุดออกนอกประเทศไปแล้ว เป็นเมืองท่ีคนไทยอาจคุ้นเคยกันดี เพราะเป็นเมืองที่ในหลวงของเรา พำนักอยู่เมื่อยังทรงพระเยาว์ ทริปนี้ไป 2 เมืองเพราะอยู่ไม่ห่างกันมาก ก็คือเมือง Geneva มีน้ำพุสูงสุดในโลกด้วย

อ่าน Review เหมือง Lausanne และ Geneva คลิกได้เลยครับ

 

Bern: เมืองหลวงของประเทศสวิตเซอร์แลนด์คือเมืองอะไร หลายคนคงไม่รู้ ก็คือเมือง Bern นั่นเองครับ เมืองนี้ก็เป็นเมืองสวยอีกเมืองนึงเป็นบ้านเก่าของ ไอสไตน์ด้วยนะ

อ่าน Review เมือง Bern คลิกได้เลยครับ

 

 

Interlaken: ทริปนี้ไป 2 เมืองอีกเช่นกันคือ Interlaken อีกเมืองนึง ซึ่งได้ล่องเรือทะเลสาปสมใจ เมืองนี้อยู่ใกล้กับเขา ยุ้งเฟรา ที่เป็นเขาที่สูงที่สุดในยุโรป เสียดายที่ผมยังไม่ได้ขึ้นไป แต่รับรองไม่พลาดแน่คราวหน้าเจอกัน

อ่าน Review เมือง Interlaken คลิกได้เลยครับ

 

 

Zurich: เป็นเมืองที่ผมพักตลอดการเดินทางเพราะพี่เอมเรียนอยู่ที่นี่ อนุเคราะห์ที่พักและเป็นไกด์ให้ฟรีครับ เมือง Zurich นี้มีแม่น้ำใหญ่ไหลผ่านเมือง วิวจากบนมหาวิทยาลัย ETH ก็จะมองเห็นเมืองได้ทั่วเลยครับ สวยประทับใจแต่หนาวครับ

อ่าน Review เมือง Zurich คลิกได้เลยครับ