ประเทศเนเธอร์แลนด์

ประเทศเนเธอร์แลนด์หรือประเทศฮอลแลนด์ เป็นประเทศที่ผมอยู่เพราะผมมาเรียนต่ออยู่ที่นี่ ประเทศนี้เป็นประเทศที่ผมรักและอยากอยู่ที่นี่ไปนานๆ เท่าที่จะนานได้ เพราะว่า ทั้งเมือง ทั้งคน ทั้งสภาพแวดล้อม ทุกอย่างดีไปหมดผมชอบที่นี่มาก ถึงแม้ที่ท่องเที่ยวอาจไม่ได้มีชื่อเสียงติดระดับโลกเหมือนหลายประเทศในยุโรป แต่ด้วยความที่ผมต้องอยู่ที่นี่ถึง 4 ปีทำให้ผมได้ไปนู่นมานี่หลายๆที่ในฮอลแลนด์ และได้พบว่ามีหลายเมืองที่น่าเที่ยวน่าไปเยือน ดังนั้น ถ้าหากคุณได้มีโอกาสมาที่นี่ แล้วอยากไปเที่ยวชมและสัมผัสความเป็นดัตช์แท้ ก็ไม่ควรพลาดเมืองต่างๆเหล่านี้ครับ

Amsterdam-เมืองหลวงAmsterdam: เมืองหลวงอย่างเป็นทางการของประเทศเนเธอร์แลนด์ที่ใครมาประเทศนี้แล้วก็ต้องมาเที่ยว Amsterdam แน่นอนครับ ที่เที่ยวสำคัญของที่นี่คือ ตัวเมืองเอง ที่มีทั้งคลองมรดกโลก และสิ่งก่อสร้างที่สวยงาม พิพิธภัณฑ์ รวมถึงเขตโคมแดงที่มีชื่อเสียงกระฉ่อนโลกก็อยู่ที่นี่ครับ

อ่าน Review เมือง Amsterdam คลิกได้เลยครับ

 

Arnhem-พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งArnhem: เมืองนี้อยู่ไกลจาก Amsterdam ไปพอสมควรครับ ที่เที่ยวขึ้นชื่อที่สุดของเมืองนี้ก็คงจะเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง ซึ่งมีสิ่งก่อสร้างแบบดัตช์แท้ มีบริเวณกว้างใหญ่ประมาณอยู่ในนั้นได้ตลอดทั้งวัน แถมถ้ามาหน้าหนาวจะมี Ice skate ให้เล่นฟรีด้วยครับ

อ่าน Review เมือง Arnhem คลิกได้เลยครับ

 

Delft-มนต์เสน่ห์แห่งดัตช์

Delft: เมืองที่ผมอยู่ตลอด 4 ปีของการเรียน เป็นเมืองเล็กๆอยู่ระหว่าง Hague กับ Rotterdam ใช้เวลาเดินทางไม่ถึง 20 นาที เป็นเมืองเก่า ที่มีความสำคัญเกี่ยวกับราชวงศ์ Orange ของฮอลแลนด์ เพราะกษัตริย์องค์แรกพักอยู่ที่นี่ตอนต่อสู้เพื่อเอกราช และสิ้นพระชนม์ที่นี่ ดังนั้นเมืองนี้จึงมีความสำคัญมาก อีกทั้งมีบ้านเรือน คลองและบรรยากาศเหมาะสำหรับเดินเที่ยวมาก

อ่าน Review เมือง Delft คลิกได้เลยครับ

 

Den Haag-เมืองหลวงราชการDen Haag: หรือที่คนไทยและชาวโลกรู้จักกันในชื่อ The Hague ซึ่งเป็นเมืองหลวงราชการของเนเธอร์แลนด์ เป็นที่ตั้งของหน่วยงานราชการต่างๆ รวมถึงศาลโลกที่ตัดสินให้เราเสียเขาพระวิหารด้วย เมืองนี้มีจุดท่องเที่ยวหลายจุด เช่น Binenhof หรือเมืองจำลอง Madurodam มาฮอลแลนด์ก็ไม่ควรพลาดแวะมาเที่ยวที่นี่

อ่าน Review เมือง Den Haag คลิกได้เลยครับ

 

Giethoorn-เวนิสแห่งฮอลแลนด์Giethoorn:  ที่นี่ไม่ใช่เมืองครับเป็นแค่หมู่บ้านเล็กออกจาก Amsterdam ไปประมาณ 2 ชม. แต่ที่นี่ผมยกให้เป็น Unseen Holland ที่เชื่อว่าทัวร์ทั่วไปไม่ค่อยพามา เพราะว่าไกลและไม่มีที่เที่ยวรอบข้าง แต่ว่าที่นี่โดดเด่นเพราะเป็นหมู่บ้านที่ไม่มีถนน มีแต่คลอง และมีกิจกรรมขับเรือเอง ชมบ้านเรือนในหมู่บ้าน สวยและสนุกมากครับ

อ่าน Review หมู่บ้าน Giethoorn คลิกได้เลยครับ

 

Keukenhof-สุดยอดสวนดอกไม้Keukenhof: มาฮอลแลนด์เดือน มี.ค. ถึง พ.ค. พลาดไม่ได้เด็ดขาดคือสวนทิวลิปชื่อก้องโลกอย่าง Keukenhof เป็นสวนดอกไม้ที่สวยที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นมา ในพื้นที่แค่ 2 ตารางกิโลเมตร แต่ผมใช้เวลาเดินตั้ง 5 – 6 ชั่วโมง ทุกคนที่มาต่างยอมรับเป็นเสียงเดียวกัน ว่าสวยประทับใจมากๆ

อ่าน Review สวน Keukenhof คลิกได้เลยครับ

 

Lisse ทุ่งดอกไม้ไกลสุดตาLisse: เมืองที่เป็นที่ตั้งของสวน Keukenhof มีจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวคือ ทุ่งดอกไม้ ที่ไกลสุดลูกหูลูกตา นักท่องเที่ยวนิยมมาปั่นจักรยานชมทุ่งกันที่นี่ แต่เสียดายตรงที่เมืองนี้ไม่มีรถไฟ ดังนั้นการมาปั่นจักรยานเที่ยวจะต้องนั่งรถไปลงเมืองข้างๆ แล้วปั่นเล่นมาเรื่อยๆ ถึงเมืองนี้และสวน Keukenhof ทุ่งแบบนี้หาไม่ได้ง่ายๆในโลกครับ จะพลาดได้ยังไง

อ่าน Review เมือง Lisse คลิกได้เลยครับ

 

Maastricht-ฮอลแลนด์แดนใต้Maastricht: เมืองทางใต้สุดของฮอลแลนด์ ต้องเดินทางกว่า 2 ชม.ครึ่งจาก Amsterdam อยู่ระหว่าง เยอรมัน กับ เบลเยี่ยม เป็นเมืองที่สวยงามมาก มีเอกลักษณ์ของตนเอง นักท่องเที่ยวที่นี่มักมาเที่ยว แล้วต่อไปยังเมือง Aachen ของเยอรมันด้วย เพราะไม่ไกลกันนัก วิวแม่น้ำ บ้านเมือง จะทำให้คุณลืมระยะทางนั่งรถมาจาก  Amsterdam ได้เลย

อ่าน Review เมือง Maastricht คลิกได้เลยครับ

 

Marken-เกาะพักเรือใบMarken: เกาะ Marken อยู่ห่างจาก Amsterdam แค่ประมาณ 40 นาทีรถบัส แต่การมาที่เกาะนี้ทั่วไปเค้าจะมากันโดยเรือจากเมือง Volendam ที่นี่เป็นเหมือนที่จอดพักเรือของนักท่องเที่ยวที่มีเรือใบของตัวเอง มีบ้านเรือน ร้านค้า แบบชายทะเลของดัตช์ที่แตกต่างจากบ้านในเมือง สวยแปลกตา แถมวิวเรือใบในทะเลก็เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่มีใครเหมือนด้วยครับ

อ่าน Review เกาะ Marken คลิกได้เลยครับ

 

Rotterdam-เมืองท่าสมัยใหม่Rotterdam: เมืองท่าสมัยใหม่ของฮอลแลนด์ เป็นที่ตั้งของท่าเรือ  Rotterdam ที่มีความคึกคักติดอันดับต้นๆของโลก มีตึกที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแปลกตา เพราะเมืองนี้โดนระเบิดหายไปทั้งเมืองช่วงสงครามโลก ความโดดเด่นของความเป็นเมืองใหม่ทำให้ไม่เหมือนเมืองใดในฮอลแลนด์

อ่าน Review เมือง Rotterdam คลิกได้เลยครับ

 

Volendam-หมู่บ้านชาวประมงVolendam: หมู่บ้านชาวประมงที่น่ารักของฮอลแลนด์ ถ้าหากมีเวลาเดินชมบ้านเรือน และวิถีชีวิตของคนที่นี่ก็จะรู้เลยว่าแตกต่างจากชาวเมืองทั่วไป นักท่องเที่ยวมาที่นี่จะได้เห็นทะเล และเรือใบสวยๆ พร้อมทั้งได้นั่งเรือข้ามไปที่เกาะ Marken อีกด้วยเป็นทริปรูปแบบใหม่ที่ทัวร์จากเมืองไทยเราไม่ค่อยพาไป

อ่าน Review เมือง Volendam คลิกได้เลยครับ

 

Zaanse Schans-กังหัน ชีส รองเท้าไม้Zaanse Schans: หมู่บ้านที่ห้ามพลาดเมื่อเดินทางมาเที่ยวที่นี่ เพราะเป็นที่รวมความเป็นเอกลักษณ์ของฮอลแลนด์หลายๆอย่างไว้ที่เดียวกัน เช่น กังหันลม รองเท้าไม้ และชีส ซึ่งชาวดัตช์ขาดไม่ได้ในสมัยก่อน หมู่บ้านนี้ไม่ไกลจาก Amsterdam ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

อ่าน Review หมู่บ้าน Zaanse Schans คลิกได้เลยครับ